Thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Hỏi đáp: Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh?

Thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam là vấn đề quan tâm của người lao động nước ngoài muốn vào làm việc ở Việt Nam và những doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài. Thủ tục này được áp dụng cho người lao động nước ngoài làm việc tại các doanh nghiệp trên phạm vi lãnh thổ Việt Nam với thời gian trên 3 tháng.  Khi thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam khách hàng cần lưu ý những vấn đề sau: Các điều kiện để người nước ngoài được cấp giấy phép lao động Việt Nam; Điều kiện để được tuyển dụng sử dụng lao động là người nước ngoài của các doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh; Hồ sơ của người lao động nước ngoài xin giấy phép lao động; Những vấn đề về quản lý và báo cáo tình hình sử dụng lao động nước ngoài của doanh nghiệp…

Việc cấp giấy phép lao động nước ngoài được áp dụng cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, cụ thể gồm các đối tượng như sau:

– Thực hiện hợp đồng lao động;

– Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp;

– Thực hiện các loại hợp đồng hoặc thỏa thuận về kinh tế, thương mại, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, khoa học kỹ thuật, văn hóa, thể thao, giáo dục, giáo dục nghề nghiệp và y tế;

– Nhà cung cấp dịch vụ theo hợp đồng;

– Chào bán dịch vụ;

– Làm việc cho tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam;

– Tình nguyện viên;

– Người chịu trách nhiệm thành lập hiện diện thương mại;

– Nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật;

– Tham gia thực hiện các gói thầu, dự án tại Việt Nam.

Quy trình xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam khách hàng cần lưu ý thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Doanh nghiệp cần đăng ký nhu cầu sử dụng lao động là người nước ngoài ở những vị trí làm việc, chức danh nhất định, nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài sẽ được cơ quan có thẩm quyền xem xét chấp thuận hoặc từ chối.

Bước 2: Sau khi vị trí làm việc được chấp thuận, doanh nghiệp hướng dẫn người nước ngoài chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép lao động; thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài được thực hiện tại cơ quan quản lý nhà nước về lao động tại tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cần chuẩn bị:

– Văn bản đề nghị cấp Giấy phép lao động;

– Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe do tổ chức y tế có thẩm quyền tại Việt Nam (phải có giá trị dưới 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ);

– Lý lịch tư pháp được cấp không quá 06 tháng kể tính đến ngày nộp hồ sơ;

– Văn bản chứng minh trình độ phù hợp với công việc là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật: bằng cấp, xác nhận kinh nghiệm từ công ty khác…;

– Bản sao có chứng thực hộ chiếu;

– Ngoài ra, đối với các ngành, nghề có yêu cầu đặc biệt (cầu thủ bóng đá, phi công, bảo dưỡng máy bay) hoặc các trường hợp lao động nước ngoài cung cấp dịch vụ hoặc thực hiện hợp đồng, chào bán dịch vụ…tại Việt Nam, hồ sơ sẽ bao gồm các giầy tờ khác theo quy định của pháp luật.

 

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LEGAL ANT

DỊCH VỤ GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG UY TÍN – NHANH CHÓNG !

Địa chỉ: Số nhà 173 Đình Thôn (ngõ 54 Phạm Hùng), Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Email: visavietnam.ant@gmail.com

Hotline: 0932 357 009