Thủ tục xin giấy phép lao động với người nước ngoài hoặc Việt kiều về sống và làm việc ở Việt Nam như thế nào?

Thủ tục xin giấy phép lao động với người nước ngoài hoặc Việt kiều về sống và làm việc ở Việt Nam như thế nào?

Theo Bộ luật Lao động và Thông tư số 08 ngày 29/3/2000 của Bộ Lao động-Thương binh & Xã hội hướng dẫn cấp giấy phép lao động (GPLĐ) thì người nước ngoài làm việc thường xuyên cho doanh nghiệp, tổ chức cá nhân Việt Nam hoặc cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài phải có GPLĐ do Bộ LĐTB&XH cấp.

Để được cấp GPLĐ, người sử dụng lao động (doanh nghiệp) phải gửi 1 bộ hồ sơ tới cơ quan nhà nước được bộ này ủy quyền (Sở Lao động). Hồ sơ gồm:
1. Giấy tờ của người sử dụng lao động:
– Đơn xin cấp GPLĐ cho người nước ngoài;
– 1 bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép thành lập và hoạt động hoặc giấy phép đặt chi nhánh, văn phòng đại diện tại Việt Nam do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, có chứng nhận của công chứng;
– Văn bản của cơ quan có thẩm quyền cho phép tuyển người nước ngoài theo quy định của Nghị định 58/CP ngày 3/6/1993 của Chính phủ;
– Bản sao hợp đồng lao động có thời hạn đã giao kết với người sử dụng lao động hoặc quyết định cử sang làm việc tại Việt Nam của phía nước ngoài, hoặc văn bản của người sử dụng lao động về dự kiến nội dung hợp đồng, hoặc dự kiến quyến định cử sang làm việc tại Việt Nam.
2. Giấy tờ của lao động là người nước ngoài gồm:
– Đơn xin cấp GPLĐ tại Việt Nam:
– Phiếu lý lịch tư pháp do sở tư pháp nơi người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam cấp. Trường hợp người nước ngoài đang cư trú ở nước ngoài thì phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền ở nước ngoài cấp;
– Bản sao chứng chỉ về trình độ chuyên môn tay nghề của người nước ngoài, gồm: bằng tốt nghiệp đại học hoặc tương đương trở lên, hoặc giấy chứng nhận về tay nghề của người nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền của nước đó cấp. Với lao động là nghệ nhân, nếu không có chứng chỉ thì phải có bản tự nhận xét về trình độ chuyên môn, tay nghề được cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó mang quốc tịch xác nhận;
– Giấy chứng nhận sức khỏe do bệnh viện cấp tỉnh trở lên cấp, hoặc giấy do nước ngoài cấp. Giấy chứng nhận sức khỏe có giá trị trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày cấp;
– Lý lịch tự thuật dán ảnh màu 3×4;

– 3 ảnh màu 3×4 mới chụp.
TƯ VẤN LUẬT LEGAL ANT

Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ:

Thẻ tạm trú, thành lập văn phòng đại diện, đổi bằng lái xe nước ngoài

Visa giá rẻ

Hồ sơ,giấy phép đầu tư

Tất cả dịch vụ với giá tốt và tận tình.

Dịch vụ Gia hạn giấy phép lao động tại Hà Nội, thủ tục giấy phép lao động nhanh.